login          
Logo  
ผู้หญิง

สวยแบบไทยๆ ด้วยสมุนไพรขัดผิว สวยแบบไทยๆ ด้วยสมุนไพรขัดผิว
เผยวิธี สวย เด้ง ใส “อย่าเน้นโปรโมชัน” เผยวิธี สวย เด้ง ใส “อย่าเน้นโปรโมชัน”
เคล็ดลับรักแร้ขาวแบบธรรมชาติ เคล็ดลับรักแร้ขาวแบบธรรมชาติ
วิธีกระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ วิธีกระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ
เทคนิคโกนขนอย่างไรให้ผิวสวย เทคนิคโกนขนอย่างไรให้ผิวสวย

เรื่องน่าสนใจ

ไอเดียของขวัญสุดพิเศษ 2014 ไอเดียของขวัญสุดพิเศษ 2014
 
แฟชั่นนุ่งสั้น ท้าสายฝน แฟชั่นนุ่งสั้น ท้าสายฝน
 
อัปเดตเทรนด์รับลมร้อนแบบแมนๆ อัปเดตเทรนด์รับลมร้อนแบบแมนๆ
 
3 เทรนด์สีผม ที่ต้องลองในร้อนนี้! 3 เทรนด์สีผม ที่ต้องลองในร้อนนี้!
 
แฟชั่นตกแต่งขนดก แฟชั่นตกแต่งขนดก
 

 
  เลือกเพศ :   
  เลือกวันเกิด :

หน้าแรก หาเพื่อน ดูดวง หาแฟน ช็อปปิ้ง

    ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

     หน้าแรก  » | ท่องเที่ยว  » | ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”
     โพสต์เมื่อ : [5/17/2012 1:06:26 PM]หลังจากเผชิญสภาพอากาศร้อนจัดมาเป็นเดือนๆ ในช่วงนี้ก็เริ่มมีสายฝนโปรยปรายมาให้ชุ่มฉ่ำใจและกายกันบ้างแล้ว และนอกจากความฉ่ำเย็น น้ำฝนยังทำให้ผลไม้ต่างๆพากันออกผลสะพรั่งรับฤดูผลไม้แห่งภาคตะวันออกโดยเฉพาะใน 3 จังหวัดฮิ ไม่ว่าจะเป็น ตราด จันทบุรี และระยอง               สำหรับจังหวัดฮิแรกสุดแห่งภาคตะวันออก(ถ้ามาจากรุงเทพฯ)อย่างระยองนั้น ในช่วงเดือน พ.ค.ไปจนถึง มิ.ย. เป็นหนึ่งในแดนสวรรค์ของผลไม้ที่มีผลไม้หลากหลายชนิดทั้ง เงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ กระท้อน ฯลฯ ให้เลือกกินกัน ตามคำขวัญจังหวัดที่ว่า “ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก”ดังนั้นหากใครมาเยือนระยองในช่วงนี้ก็จะพบกับผลไม้สดๆ ใหม่ๆ เพิ่งเก็บจากต้นออกมาวางขายกันมากมายในตลาดผลไม้และตามแผงริมทาง หรือใครอยากลองเป็นชาวสวนก็สามารถเข้าไปเที่ยวชมภายในสวนผลไม้ต่างๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชิมและชมได้แบบสดๆ จากต้นในรูปแบบทัวร์เกษตร โดยสวนที่เรารู้จักกันดีก็เช่น สวนสุภัทราแลนด์ สวนปาหนัน สวนลุงทองใบ เป็นต้นยามเย็นที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

ด้านหนึ่งระยองเป็นเมืองเกษตรกรรมปลูกผลไม้ส่งขายทั่วประเทศทั่วโลก แต่อีกด้านหนึ่งระยองเป็นเมืองอุตสาหกรรม มีแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กกระจายอยู่ตามอำเภอต่างๆ สำหรับเขตอุตสาหกรรมของระยองที่รู้จักกันดีก็คือ “นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด” ใน อ.มาบตาพุด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ตั้งขึ้นเพื่อรองรับโครงการพัฒนาชายฝั่งภาคตะวันออกและยังเป็นเขตอุตสาหกรรมหนักที่สำคัญของประเทศ               แม้จะเป็นการพัฒนาเพื่อรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจ แต่แทนที่นิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้จะสร้างความภาคภูมิใจให้คนระยองในความยิ่งใหญ่และทันสมัย แต่ขณะนี้กลับสร้างเพียงปัญหาซ้ำซากให้คนระยอง อย่างเหตุการณ์ถังบรรจุก๊าซระเบิดที่เพิ่งเกิดขึ้นจนทำให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบคน และไม่นานนักก็เกิดก๊าซรั่วตามมาติดๆ จากโรงงานในเขตนิคมอุตสาหกรรมเดียวกัน ยังไม่นับรวมเหตุการณ์ทำนองนี้ที่เคยเกิดขึ้นหลายครั้งหลายหนในอดีต จนเกิดคำถามว่า คุณภาพชีวิตของคนมาบตาพุดอยู่ที่ไหน? จะต้องทนอยู่กับมลพิษทางอากาศที่บั่นทอนอายุให้สั้นลงไปถึงเมื่อไร? และจะได้เห็นมาตรการการจัดการที่เข้มงวดและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังวันไหน?ทุเรียนกำลังสุกชวนกินในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

เครียดกับอุตสาหกรรมหนักมากไปหน่อย เปลี่ยนอารมณ์มาดูอุตสาหกรรมเบาๆ อย่างการทำน้ำปลากันบ้าง ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าน้ำปลาระยองรสชาติเด็ดดวงขนาดไหน เพราะถึงขนาดมีชื่ออยู่ในคำขวัญจังหวัดแสดงว่าต้องอร่อยไม่แพ้ใคร เนื่องจากระยองเป็นจังหวัดติดทะเล มีชายฝั่งยาวกว่า 100 กิโลเมตร มีการทำประมงเป็นอาชีพดั้งเดิม ดังนั้นปลาที่จับได้เป็นจำนวนมากเช่นปลาไส้ตันจึงถูกนำมาหมักเป็นน้ำปลาใช้กันในครัวเรือน รวมไปถึงผลิตในรูปแบบของโรงงาน โดยในเว็บไซต์ของจังหวัดระยองระบุว่า โรงงานน้ำปลาในระยองมีมากถึง 26 แห่ง จากทั้งหมด 35 แห่ง ทั่วประเทศ ยังไม่นับรวมการผลิตน้ำปลาแบบอุตสาหกรรมในครัวเรือนซึ่งมีจำนวนมากเช่นกันน้ำปลาดีต้องที่เมืองระยอง


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

หากใครสนใจการทำประมงของชาวระยอง จะไปหาความรู้เพิ่มเติมที่ “สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง” อ.เมืองก็ได้ เพราะที่นี่นอกจากจะจัดแสดงสัตว์น้ำหลากหลายประเภทในรูปแบบของอะควาเรียมแล้ว ก็ยังมีห้องนิทรรศการแดงชนิดเรือประมงและเครื่องมือทำการประมงไว้ให้ชมกันด้วย               มาระยองทั้งทีจะไม่ไปเที่ยวทะเลก็คงไม่ได้ เพราะที่ระยองนี้มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่โด่งดังมาทุกยุคทุกสมัยอย่าง “เกาะเสม็ด” ที่มีสโลแกนประจำเกาะว่า “มาเสม็ด เสร็จทุกราย” ส่วนใครจะเสร็จอะไรนั้นก็แล้วแต่ความสนใจของแต่ละคน แต่ที่แน่ๆ ใครที่ได้มาเยือนก็ต้องเสร็จเพราะความสวยของเกาะเสม็ดทุกรายไปอุโมงค์อะควาเรียมที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

เกาะเสม็ด ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านเพ อ.เมือง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ชื่อของเกาะเสม็ดตั้งตามสภาพบนเกาะที่ในอดีตมีต้นเสม็ดอยู่เยอะทั้งเสม็ดขาว เสม็ดแดง ที่เมื่อก่อนชาวบ้านใช้ทำไต้จุดไฟ และเชื่อกันว่าเกาะเสม็ดนั้นเป็นฉากหนึ่งในวรรณคดีไทยเรื่องพระอภัยมณี แต่งโดยท่านสุนทรภู่ ซึ่งสวยใสจนท่านให้ชื่อว่าเป็น “เกาะแก้วพิสดาร” เลยทีเดียว               ชายหาดสวยๆ บนเกาะเสม็ดนั้นมีอยู่หลายแห่ง ที่ได้ชื่อว่าสวยและเป็นที่นิยมที่สุดต้องยกให้ “หาดทรายแก้ว” ที่มีชายหาดสวยงามทอดตัวเป็นแนวยาว 800 ม. มีที่พักให้เลือกหลากหลายแถมยังเป็นที่เที่ยวในยามราตรีที่คึกคักที่สุดอีกด้วย “อ่าววงเดือน” ที่มีเวิ้งอ่าวเป็นโค้งเคียวเสี้ยวจันทร์สวยงาม “อ่าวไผ่” อีกหนึ่งอ่าวน้ำสวยใสที่ยามราตรีมีแสงสีความครึกครื้นในระดับน้องๆ หาดทรายแก้ว “อ่าวน้อยหน่า” ค่อนข้างเป็นส่วนตัว มีชายหาดเล่นน้ำได้ “อ่าวหวาย” บรรยากาศสงบน่าพักผ่อนหาดทรายแก้ว หาดชื่อดังบนเกาะเสม็ด


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

“หมู่เกาะมัน” เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของเมืองระยอง ในเขต อ.แกลง ประกอบไปด้วยเกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก เกาะมันในซึ่งอยู่ใกล้ฝั่งที่สุดพื้นที่ของเป็นที่ตั้งของ “โครงการสมเด็จฯ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล” โครงการพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เพื่อเพาะเลี้ยงและอนุบาลลูกเต่าทะเลก่อนจะปล่อยลงสู่ทะเล เป็นการเพิ่มและขยายพันธุ์เต่าทะเลในธรรมชาติ ทั้งยังเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์เต่าทะเลชนิดต่างๆ เพื่อใช้ในการขยายพันธุ์ และบนเกาะยังมีพิพิธภัณฑ์เต่าทะเลให้ได้ชมได้ความรู้ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเกาะไปชมได้ แต่ไม่สามารถค้างคืนได้               ส่วนเกาะมันกลางและเกาะมันนอกนั้นมีรีสอร์ทให้บริการ โดยนักท่องเที่ยวต้องซื้อแพ็คเกจกับทางรีสอร์ท เพื่อไปพักผ่อนชมทิวทัศน์อันงดงามบนเกาะ ทั้งสองเกาะมีหาดทรายขาว น้ำใสแจ๋วน่าแหวกว่ายเป็นที่สุด รอบเกาะยังมีทัศนียภาพที่งดงาม ทั้งยังไม่มีผู้คนพลุกพล่านเพราะเป็นเกาะส่วนตัว ถ้าใครอยากรู้ว่าเกาะในทะเลตะวันออกสวยงามเพียงไรก็น่าไปเยือนดูสักครั้งเต่าทะเลที่เกาะมันใน เลี้ยงไว้เพื่อรอการกลับสู่ท้องทะเล


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

นอกจากทะเลแล้ว แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่าง “อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง” ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นผืนป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ แหล่งต้นน้ำสายสำคัญของระยองคือแม่น้ำประแสร์ และในอุทยานฯ ยังมี “น้ำตกเขาชะเมา” เป็นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือน น้ำตกเขาชะเมามีน้ำตลอดทั้งปี แต่ละชั้นของน้ำตกมีลักษณะเป็นวังน้ำสวยงาม มีทั้งหมด 8 ชั้น โดยที่วังมัจฉานั้นเป็นวังน้ำใหญ่มีฝูงปลาพลวงอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวและถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกเขาชะเมา ส่วนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ก็เช่น ผาสวรรค์ จุดชมทิวทัศน์และพรรณไม้ต่างๆ น้ำตกคลองปลาก้าง น้ำตกคลองหินเพลิง ถ้ำเขาวง เป็นต้นทะเลระยองคึกคักไม่สร่าง


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

หากใครมาระยองแล้วอยากไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองระยอง ขอแนะนำให้มาที่ “วัดป่าประดู่” ใน อ.เมือง พระอารามหลวงซึ่งแต่เดิมมีชื่อว่าวัดป่าเลไลยก์ วัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา อย่าพลาดไปกราบสักการะพระพุทธไสยาสน์ พระนอนองค์ใหญ่ประทับอยู่ในท่านอนตะแคงซ้าย ที่นับว่าแปลกจากพระนอนทั่วไปที่นอนตะแคงขวา และพระพุทธรูปปางเลไลยก์องค์เก่าแก่สร้างมาคู่กับวัดปลาพลวงจำนวนมหาศาลที่ธารน้ำตกเขาชะเมา


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

และถ้าใครอยากเดินเล่นสบายๆ ชมบรรยากาศเก่าๆ ของเมืองระยอง ก็ต้องมาที่ถนนยมจินดา ใน อ.เมือง ถนนเส้นแรกของเมืองระยองซึ่งเป็นย่านตลาดเก่าและเป็นชุมชนเก่าแก่ที่ทางจังหวัดได้ปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามเหมือนในอดีต คนที่มาเดินนอกจากจะได้ชมบรรยากาศเก่าๆ แล้วก็ไม่ควรพลาดชิมอาหารอร่อยจากร้านค้าที่เปิดขายมานานหลายสิบปี มีทั้งอาหาร ขนมไทย กาแฟ ให้เลือกชิมมากมาย               นอกจากนี้ในทุกวันศุกร์-เสาร์แรกต้นเดือน ช่วงเวลาตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม ที่นี่จะมีการจัดกิจกรรมถนนคนเดินเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งใครสนใจก็สามารถหาโอกาสไปเที่ยวชมกันได้ แต่ต้องไปให้ถูกช่วงนะ เพราะ 1 เดือนมีครั้งเดียวพระพุทธไสยาสน์ วัดป่าประดู่


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

มาปิดท้ายการเที่ยวเมืองระยองกันด้วยบุคคลสำคัญที่ชาวเมืองระยองต่างยกย่อง นั่นก็คือ “ท่านสุนทรภู่” กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ผู้สร้างสรรค์ผลงานวรรณคดี กาพย์ กลอน นิราศ อันไพเราะไว้มากมาย เช่น พระอภัยมณี สิงหไกรภพ นิราศพระบาท นิราศภูเขาทอง ฯลฯ ผลงานอันทรงคุณค่าเหล่านั้นทำให้ยูเนสโกได้ประกาศยกย่องท่านสุนทรภู่ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรมเมื่อปี 2529 เมืองระยองเองจึงยกย่องท่านให้เป็นบุคคลสำคัญของจังหวัดเนื่องจากบิดาของสุนทรภู่เป็นชาวกร่ำ เมืองแกลง หรือปัจจุบันคือตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง จึงถือได้ว่าสุนทรภู่เป็นชาวระยองแม้ว่าท่านจะเกิดที่ฝั่งธนบุรีก็ตาม และอีกประการหนึ่งคือสุนทรภู่ได้แต่ง "นิราศเมืองแกลง" ซึ่งเป็นนิราศเรื่องแรกที่แต่งขึ้นในคราวที่เดินทางไปหาบิดาซึ่งบวชเป็นพระภิกษุอยู่ที่วัดบ้านกร่ำ เมืองแกลง เมืองระยองจึงได้จัดสร้างอนุเสาวรีย์สุนทรภู่ไว้ที่ ตำบลกร่ำ อำเภอเมืองแกลง และได้จัดงาน "วันสุนทรภู่" ขึ้นเป็นประจำในวันคล้ายวันเกิดของท่านสุนทรภู่ หรือทุกวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เพื่อรำลึกถึงท่านสุนทรภู่กวีเอกของโลกชิลล์ ชิลล์ ในบรรยากาศย้อนยุคที่ถนนยมจินดา


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

และนี่ก็คือเสน่ห์อันหลากหลายของเมืองระยองฮิสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงที่หากใครไปในช่วงนี้จะมีผลไม้มากมายให้เลือกซื้อเลือกกิน สมดังตำแหน่งหนึ่งในเมืองผลไม้ขึ้นชื่อของสยามประเทศอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ยอดกวีเอก


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”


   
    แบ่งปันให้เพื่อนๆ facebook
    แหล่งที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
    คำค้น: ทะเลสวย,ใส ,เมือง ,ระยอง ความเห็น : 0 | ผู้เข้าชม : 1986

หนึ่งในแดนสวรรค์ของผลไม้ที่มีผลไม้หลากหลายชนิดทั้ง เงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ กระท้อน   แสดงความเห็น     หน้าแรก    ท่องเที่ยว

 ร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้อความ (Comment) : 
Not more than 2000 characters.   
ชื่อ (Name) : 
    
8617005
*
 


1VarietyLOGO สงวนลิขสิทธิ์ © 2555 วันวาไรตี้ ดอทคอม

ติดต่อสอบถาม เสนอแนะนำ หรือติดต่อโฆษณา

support@1variety.com
  เขียนเว็บไซต์
  เว็บบอร์ด
  ผังเว็บไซต์
  เกี่ยวกับเรา