login          
Logo  
เกร็ดความรู้

วิธีแก้ไขผมร่วงอย่างเข้าใจในธรรมชาติ วิธีแก้ไขผมร่วงอย่างเข้าใจในธรรมชาติ
โลกยุคใหม่ทำคนห่างไกลเซ็กซ์? โลกยุคใหม่ทำคนห่างไกลเซ็กซ์?
วิธีรักษาสิววัยรุ่นด้วยวิธีง่ายๆ วิธีรักษาสิววัยรุ่นด้วยวิธีง่ายๆ
คันหูไม่รู้เป็นอะไร เอาสำลีมาปั่นก็ไม่หาย คันหูไม่รู้เป็นอะไร เอาสำลีมาปั่นก็ไม่หาย
10 ของใช้ใกล้ตัวที่สกปรกที่สุด 10 ของใช้ใกล้ตัวที่สกปรกที่สุด

adver
ลงโฆษณากับ 1variety.com เพียงเดือนละ 300 บาท สนใจติดต่อ support@1variety.com
pill for abortion online abortion pill buy cytotec for 24 week abortion
เรื่องน่าสนใจ

ไอเดียของขวัญสุดพิเศษ 2014 ไอเดียของขวัญสุดพิเศษ 2014
 
แฟชั่นนุ่งสั้น ท้าสายฝน แฟชั่นนุ่งสั้น ท้าสายฝน
 
อัปเดตเทรนด์รับลมร้อนแบบแมนๆ อัปเดตเทรนด์รับลมร้อนแบบแมนๆ
 
3 เทรนด์สีผม ที่ต้องลองในร้อนนี้! 3 เทรนด์สีผม ที่ต้องลองในร้อนนี้!
 
แฟชั่นตกแต่งขนดก แฟชั่นตกแต่งขนดก
 

 
  เลือกเพศ :   
  เลือกวันเกิด :

หน้าแรก หาเพื่อน ดูดวง หาแฟน ช็อปปิ้ง

    ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

     หน้าแรก  » | ท่องเที่ยว  » | ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”
     โพสต์เมื่อ : [5/17/2012 1:06:26 PM]หลังจากเผชิญสภาพอากาศร้อนจัดมาเป็นเดือนๆ ในช่วงนี้ก็เริ่มมีสายฝนโปรยปรายมาให้ชุ่มฉ่ำใจและกายกันบ้างแล้ว และนอกจากความฉ่ำเย็น น้ำฝนยังทำให้ผลไม้ต่างๆพากันออกผลสะพรั่งรับฤดูผลไม้แห่งภาคตะวันออกโดยเฉพาะใน 3 จังหวัดฮิ ไม่ว่าจะเป็น ตราด จันทบุรี และระยอง               สำหรับจังหวัดฮิแรกสุดแห่งภาคตะวันออก(ถ้ามาจากรุงเทพฯ)อย่างระยองนั้น ในช่วงเดือน พ.ค.ไปจนถึง มิ.ย. เป็นหนึ่งในแดนสวรรค์ของผลไม้ที่มีผลไม้หลากหลายชนิดทั้ง เงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ กระท้อน ฯลฯ ให้เลือกกินกัน ตามคำขวัญจังหวัดที่ว่า “ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก”ดังนั้นหากใครมาเยือนระยองในช่วงนี้ก็จะพบกับผลไม้สดๆ ใหม่ๆ เพิ่งเก็บจากต้นออกมาวางขายกันมากมายในตลาดผลไม้และตามแผงริมทาง หรือใครอยากลองเป็นชาวสวนก็สามารถเข้าไปเที่ยวชมภายในสวนผลไม้ต่างๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชิมและชมได้แบบสดๆ จากต้นในรูปแบบทัวร์เกษตร โดยสวนที่เรารู้จักกันดีก็เช่น สวนสุภัทราแลนด์ สวนปาหนัน สวนลุงทองใบ เป็นต้นยามเย็นที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

ด้านหนึ่งระยองเป็นเมืองเกษตรกรรมปลูกผลไม้ส่งขายทั่วประเทศทั่วโลก แต่อีกด้านหนึ่งระยองเป็นเมืองอุตสาหกรรม มีแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กกระจายอยู่ตามอำเภอต่างๆ สำหรับเขตอุตสาหกรรมของระยองที่รู้จักกันดีก็คือ “นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด” ใน อ.มาบตาพุด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ตั้งขึ้นเพื่อรองรับโครงการพัฒนาชายฝั่งภาคตะวันออกและยังเป็นเขตอุตสาหกรรมหนักที่สำคัญของประเทศ               แม้จะเป็นการพัฒนาเพื่อรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจ แต่แทนที่นิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้จะสร้างความภาคภูมิใจให้คนระยองในความยิ่งใหญ่และทันสมัย แต่ขณะนี้กลับสร้างเพียงปัญหาซ้ำซากให้คนระยอง อย่างเหตุการณ์ถังบรรจุก๊าซระเบิดที่เพิ่งเกิดขึ้นจนทำให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบคน และไม่นานนักก็เกิดก๊าซรั่วตามมาติดๆ จากโรงงานในเขตนิคมอุตสาหกรรมเดียวกัน ยังไม่นับรวมเหตุการณ์ทำนองนี้ที่เคยเกิดขึ้นหลายครั้งหลายหนในอดีต จนเกิดคำถามว่า คุณภาพชีวิตของคนมาบตาพุดอยู่ที่ไหน? จะต้องทนอยู่กับมลพิษทางอากาศที่บั่นทอนอายุให้สั้นลงไปถึงเมื่อไร? และจะได้เห็นมาตรการการจัดการที่เข้มงวดและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังวันไหน?ทุเรียนกำลังสุกชวนกินในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

เครียดกับอุตสาหกรรมหนักมากไปหน่อย เปลี่ยนอารมณ์มาดูอุตสาหกรรมเบาๆ อย่างการทำน้ำปลากันบ้าง ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าน้ำปลาระยองรสชาติเด็ดดวงขนาดไหน เพราะถึงขนาดมีชื่ออยู่ในคำขวัญจังหวัดแสดงว่าต้องอร่อยไม่แพ้ใคร เนื่องจากระยองเป็นจังหวัดติดทะเล มีชายฝั่งยาวกว่า 100 กิโลเมตร มีการทำประมงเป็นอาชีพดั้งเดิม ดังนั้นปลาที่จับได้เป็นจำนวนมากเช่นปลาไส้ตันจึงถูกนำมาหมักเป็นน้ำปลาใช้กันในครัวเรือน รวมไปถึงผลิตในรูปแบบของโรงงาน โดยในเว็บไซต์ของจังหวัดระยองระบุว่า โรงงานน้ำปลาในระยองมีมากถึง 26 แห่ง จากทั้งหมด 35 แห่ง ทั่วประเทศ ยังไม่นับรวมการผลิตน้ำปลาแบบอุตสาหกรรมในครัวเรือนซึ่งมีจำนวนมากเช่นกันน้ำปลาดีต้องที่เมืองระยอง


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

หากใครสนใจการทำประมงของชาวระยอง จะไปหาความรู้เพิ่มเติมที่ “สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง” อ.เมืองก็ได้ เพราะที่นี่นอกจากจะจัดแสดงสัตว์น้ำหลากหลายประเภทในรูปแบบของอะควาเรียมแล้ว ก็ยังมีห้องนิทรรศการแดงชนิดเรือประมงและเครื่องมือทำการประมงไว้ให้ชมกันด้วย               มาระยองทั้งทีจะไม่ไปเที่ยวทะเลก็คงไม่ได้ เพราะที่ระยองนี้มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่โด่งดังมาทุกยุคทุกสมัยอย่าง “เกาะเสม็ด” ที่มีสโลแกนประจำเกาะว่า “มาเสม็ด เสร็จทุกราย” ส่วนใครจะเสร็จอะไรนั้นก็แล้วแต่ความสนใจของแต่ละคน แต่ที่แน่ๆ ใครที่ได้มาเยือนก็ต้องเสร็จเพราะความสวยของเกาะเสม็ดทุกรายไปอุโมงค์อะควาเรียมที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

เกาะเสม็ด ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านเพ อ.เมือง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ชื่อของเกาะเสม็ดตั้งตามสภาพบนเกาะที่ในอดีตมีต้นเสม็ดอยู่เยอะทั้งเสม็ดขาว เสม็ดแดง ที่เมื่อก่อนชาวบ้านใช้ทำไต้จุดไฟ และเชื่อกันว่าเกาะเสม็ดนั้นเป็นฉากหนึ่งในวรรณคดีไทยเรื่องพระอภัยมณี แต่งโดยท่านสุนทรภู่ ซึ่งสวยใสจนท่านให้ชื่อว่าเป็น “เกาะแก้วพิสดาร” เลยทีเดียว               ชายหาดสวยๆ บนเกาะเสม็ดนั้นมีอยู่หลายแห่ง ที่ได้ชื่อว่าสวยและเป็นที่นิยมที่สุดต้องยกให้ “หาดทรายแก้ว” ที่มีชายหาดสวยงามทอดตัวเป็นแนวยาว 800 ม. มีที่พักให้เลือกหลากหลายแถมยังเป็นที่เที่ยวในยามราตรีที่คึกคักที่สุดอีกด้วย “อ่าววงเดือน” ที่มีเวิ้งอ่าวเป็นโค้งเคียวเสี้ยวจันทร์สวยงาม “อ่าวไผ่” อีกหนึ่งอ่าวน้ำสวยใสที่ยามราตรีมีแสงสีความครึกครื้นในระดับน้องๆ หาดทรายแก้ว “อ่าวน้อยหน่า” ค่อนข้างเป็นส่วนตัว มีชายหาดเล่นน้ำได้ “อ่าวหวาย” บรรยากาศสงบน่าพักผ่อนหาดทรายแก้ว หาดชื่อดังบนเกาะเสม็ด


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

“หมู่เกาะมัน” เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของเมืองระยอง ในเขต อ.แกลง ประกอบไปด้วยเกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก เกาะมันในซึ่งอยู่ใกล้ฝั่งที่สุดพื้นที่ของเป็นที่ตั้งของ “โครงการสมเด็จฯ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล” โครงการพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เพื่อเพาะเลี้ยงและอนุบาลลูกเต่าทะเลก่อนจะปล่อยลงสู่ทะเล เป็นการเพิ่มและขยายพันธุ์เต่าทะเลในธรรมชาติ ทั้งยังเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์เต่าทะเลชนิดต่างๆ เพื่อใช้ในการขยายพันธุ์ และบนเกาะยังมีพิพิธภัณฑ์เต่าทะเลให้ได้ชมได้ความรู้ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเกาะไปชมได้ แต่ไม่สามารถค้างคืนได้               ส่วนเกาะมันกลางและเกาะมันนอกนั้นมีรีสอร์ทให้บริการ โดยนักท่องเที่ยวต้องซื้อแพ็คเกจกับทางรีสอร์ท เพื่อไปพักผ่อนชมทิวทัศน์อันงดงามบนเกาะ ทั้งสองเกาะมีหาดทรายขาว น้ำใสแจ๋วน่าแหวกว่ายเป็นที่สุด รอบเกาะยังมีทัศนียภาพที่งดงาม ทั้งยังไม่มีผู้คนพลุกพล่านเพราะเป็นเกาะส่วนตัว ถ้าใครอยากรู้ว่าเกาะในทะเลตะวันออกสวยงามเพียงไรก็น่าไปเยือนดูสักครั้งเต่าทะเลที่เกาะมันใน เลี้ยงไว้เพื่อรอการกลับสู่ท้องทะเล


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

นอกจากทะเลแล้ว แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่าง “อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง” ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นผืนป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ แหล่งต้นน้ำสายสำคัญของระยองคือแม่น้ำประแสร์ และในอุทยานฯ ยังมี “น้ำตกเขาชะเมา” เป็นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือน น้ำตกเขาชะเมามีน้ำตลอดทั้งปี แต่ละชั้นของน้ำตกมีลักษณะเป็นวังน้ำสวยงาม มีทั้งหมด 8 ชั้น โดยที่วังมัจฉานั้นเป็นวังน้ำใหญ่มีฝูงปลาพลวงอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวและถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกเขาชะเมา ส่วนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ก็เช่น ผาสวรรค์ จุดชมทิวทัศน์และพรรณไม้ต่างๆ น้ำตกคลองปลาก้าง น้ำตกคลองหินเพลิง ถ้ำเขาวง เป็นต้นทะเลระยองคึกคักไม่สร่าง


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

หากใครมาระยองแล้วอยากไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองระยอง ขอแนะนำให้มาที่ “วัดป่าประดู่” ใน อ.เมือง พระอารามหลวงซึ่งแต่เดิมมีชื่อว่าวัดป่าเลไลยก์ วัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา อย่าพลาดไปกราบสักการะพระพุทธไสยาสน์ พระนอนองค์ใหญ่ประทับอยู่ในท่านอนตะแคงซ้าย ที่นับว่าแปลกจากพระนอนทั่วไปที่นอนตะแคงขวา และพระพุทธรูปปางเลไลยก์องค์เก่าแก่สร้างมาคู่กับวัดปลาพลวงจำนวนมหาศาลที่ธารน้ำตกเขาชะเมา


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

และถ้าใครอยากเดินเล่นสบายๆ ชมบรรยากาศเก่าๆ ของเมืองระยอง ก็ต้องมาที่ถนนยมจินดา ใน อ.เมือง ถนนเส้นแรกของเมืองระยองซึ่งเป็นย่านตลาดเก่าและเป็นชุมชนเก่าแก่ที่ทางจังหวัดได้ปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามเหมือนในอดีต คนที่มาเดินนอกจากจะได้ชมบรรยากาศเก่าๆ แล้วก็ไม่ควรพลาดชิมอาหารอร่อยจากร้านค้าที่เปิดขายมานานหลายสิบปี มีทั้งอาหาร ขนมไทย กาแฟ ให้เลือกชิมมากมาย               นอกจากนี้ในทุกวันศุกร์-เสาร์แรกต้นเดือน ช่วงเวลาตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม ที่นี่จะมีการจัดกิจกรรมถนนคนเดินเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งใครสนใจก็สามารถหาโอกาสไปเที่ยวชมกันได้ แต่ต้องไปให้ถูกช่วงนะ เพราะ 1 เดือนมีครั้งเดียวพระพุทธไสยาสน์ วัดป่าประดู่


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

มาปิดท้ายการเที่ยวเมืองระยองกันด้วยบุคคลสำคัญที่ชาวเมืองระยองต่างยกย่อง นั่นก็คือ “ท่านสุนทรภู่” กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ผู้สร้างสรรค์ผลงานวรรณคดี กาพย์ กลอน นิราศ อันไพเราะไว้มากมาย เช่น พระอภัยมณี สิงหไกรภพ นิราศพระบาท นิราศภูเขาทอง ฯลฯ ผลงานอันทรงคุณค่าเหล่านั้นทำให้ยูเนสโกได้ประกาศยกย่องท่านสุนทรภู่ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรมเมื่อปี 2529 เมืองระยองเองจึงยกย่องท่านให้เป็นบุคคลสำคัญของจังหวัดเนื่องจากบิดาของสุนทรภู่เป็นชาวกร่ำ เมืองแกลง หรือปัจจุบันคือตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง จึงถือได้ว่าสุนทรภู่เป็นชาวระยองแม้ว่าท่านจะเกิดที่ฝั่งธนบุรีก็ตาม และอีกประการหนึ่งคือสุนทรภู่ได้แต่ง "นิราศเมืองแกลง" ซึ่งเป็นนิราศเรื่องแรกที่แต่งขึ้นในคราวที่เดินทางไปหาบิดาซึ่งบวชเป็นพระภิกษุอยู่ที่วัดบ้านกร่ำ เมืองแกลง เมืองระยองจึงได้จัดสร้างอนุเสาวรีย์สุนทรภู่ไว้ที่ ตำบลกร่ำ อำเภอเมืองแกลง และได้จัดงาน "วันสุนทรภู่" ขึ้นเป็นประจำในวันคล้ายวันเกิดของท่านสุนทรภู่ หรือทุกวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เพื่อรำลึกถึงท่านสุนทรภู่กวีเอกของโลกชิลล์ ชิลล์ ในบรรยากาศย้อนยุคที่ถนนยมจินดา


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”

และนี่ก็คือเสน่ห์อันหลากหลายของเมืองระยองฮิสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงที่หากใครไปในช่วงนี้จะมีผลไม้มากมายให้เลือกซื้อเลือกกิน สมดังตำแหน่งหนึ่งในเมืองผลไม้ขึ้นชื่อของสยามประเทศอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ยอดกวีเอก


ชมทะเลสวยใส เมือง “ระยอง”


เขียนโปรแกรม

   
    แบ่งปันให้เพื่อนๆ facebook
    แหล่งที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
    คำค้น: ทะเลสวย,ใส ,เมือง ,ระยอง ความเห็น : 0 | ผู้เข้าชม : 1919

หนึ่งในแดนสวรรค์ของผลไม้ที่มีผลไม้หลากหลายชนิดทั้ง เงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ กระท้อน   แสดงความเห็น     หน้าแรก    ท่องเที่ยว

 ร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้อความ (Comment) : 
Not more than 2000 characters.   
ชื่อ (Name) : 
    
1085331971
*
 


1VarietyLOGO สงวนลิขสิทธิ์ © 2555 วันวาไรตี้ ดอทคอม

ติดต่อสอบถาม เสนอแนะนำ หรือติดต่อโฆษณา

support@1variety.com
  เขียนเว็บไซต์
  เว็บบอร์ด
  ผังเว็บไซต์
  เกี่ยวกับเรา